Nhận biết hoa quả Trung Quốc: Quá dễ qua những dấu hiệu sau đây…

Hoa quả đang là thực phẩm không thể thiếu của mọi gia đình Việt. Tuy nhiên, trái cây Trung Quốc và những tác hại mà nó có thể mang lại khiến cho rất nhiều người hoang mang, lo sợ.

Vậy làm thế nào để vừa đảm bảo dinh dưỡng cho cả gia đình, vừa không mua phải những loại trái cây nhập khẩu “ngậm độc” có xuất xứ từ Trung Quốc?

Để giải quyết nhu cầu đó, trong bài viết này, PhuongGiang.com.vn sẽ chia sẻ với bạn những dấu hiệu để nhận biết và phân biệt đâu là trái cây Trung Quốc, đâu là hoa quả sạch của Việt Nam.

Mua hoa quả sạch ở đâu tốt?

Trước tình trạng trái cây Trung Quốc đang tràn ngập thị trường, người tiêu dùng cần một địa chỉ uy tín và an toán về hoa quả sạch. Hiểu được điều đó, cửa hàng hoa quả nhập khẩu Tasty Fruits ở đây để mang đến bạn những sản phẩm trái cây tươi ngon nhất với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đặc biệt là an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng. Chúng tôi nói KHÔNG với trái cây Trung Quốc. Tất cả các sản phẩm hoa quả nhập khẩu đều có hồ sơ hải quan chứng minh nguồn gốc xuất xứ và giấy tờ kiểm định chất lượng.

Dấu hiệu chung dễ nhận biết của hoa quả Trung Quốc

Một trong những đặc điểm dễ nhận thấy nhất của hoa quả Trung Quốc là có hình dạng khá đều, vỏ ngoài đẹp, bắt mắt nhưng khi ngửi không thấy mùi thơm đặc trưng hoặc nếu có thì hương thơm khá nhẹ.

Với các loại quả như cam, quýt, táo, lê…thường không có cuống. Riêng “nho Mỹ” được làm nhái thì cuống khá xanh tốt (nho Mỹ thông thường cuống không còn xanh tươi do vận chuyển lâu ngày).

Bên cạnh đó, hoa quả Trung Quốc có thể giữ được khá lâu trong điều kiện thường, giá cả thường rẻ hơn rất nhiều so với hoa quả trong nước hoặc hàng nhập từ các nước phát triển. Đành rằng các loại trái cây ngoại đắt tiền cũng chưa chắc đã là hoa quả nhập khẩu “xịn”, song nếu chúng…rẻ như bèo thì chắc chắn bạn nên xem lại nguồn gốc xuất xứ của chúng.

Nhận biết một số loại trái cây Trung Quốc phổ biến với hoa quả Việt Nam.

Tuy hoa quả Trung Quốc có chung một vài đặc điểm như đã nêu, song để chắc chắn hơn, bạn nên tham khảo thêm một vài dấu hiệu nhận biết đặc trưng của từng loại quả.

Sau đây là một số loại trái cây Trung Quốc phổ biến ở Việt Nam. Nhớ ghi chú lại để nhận biết khi đi mua đồ nhé!

Phân biệt cam Việt Nam với cam Trung Quốc

Nhận biết hoa quả Trung Quốc

 • Cam Việt Nam: Dù được trồng và thu hoạch ở đâu thì cam Việt Nam cũng có một đặc điểm chung là kích thước không đồng đều, phần cuống thường tươi, xanh; lá (nếu có) khá già. Ngoài ra, cam trồng ở Việt Nam thường có mùi thơm đặc trưng, bạn có thể bấm nhẹ lên trái cam để thử. Khi bổ, ruột cam có hột, vị ngọt thanh hoặc chua dịu tùy theo độ chín của quả.
 • Cam Trung Quốc: Các loại cam từ Trung Quốc thường có kích cỡ và màu sắc tương đương nhau, thường không có cuống hoặc nếu có thì cũng rất dễ rụng, màu sắc thâm đen. Không như cam Việt Nam, là trên cuống của những trái cam Trung Quốc (nếu có) thường khá non. Bên cạnh đó, mùi thơm của những trái cam khá nhẹ, thậm chí trong một số trường hợp bạn có thể ngửi thấy mùi giống hóa chất. Khi bổ, loại trái cây này thường rất ít hột và có vị ngọt sắc.

Nhận biết hồng Trung Quốc với hồng Việt Nam

Nhận biết hoa quả Trung Quốc

 • Hồng Việt Nam có kích thước nhỏ, không đều nhau hình dạng hơi tròn, dẹt trơn, cuống khá nhiều đốm đen, không rãnh; vỏ ngoài có khá nhiều vết thâm, màu sắc không đồng đều và khá nhạt.
 • Hồng Trung Quốc có phần vỏ tương đối trơn bóng, màu dỏ cam đậm, đồng đều cả về kích thước lẫn màu sắc. Một đặc điểm dễ nhận thấy nhất của loại quả này là hình dáng hơi vuông, được chia làm 4 phần khá đều nhau. So với hồng Việt Nam, loại hồng này có kích thước lớn hơn nhiều.

Phân biệt Nho “Tàu” với nho Việt Nam

Nhận biết hoa quả Trung Quốc

 • Nho Việt Nam dù thuộc loại nào thì đều chung một đặc điểm dễ nhận diện là các trái nho rất khít nhau, mỗi chùm có trọng lượng từ 150 – 500g.
 • Nho Trung Quốc, ngược lại, các trái khá rời, quả to, đều nhau, trọng lượng mỗi chùm có thể lên đến 700g.

Dâu tây Việt Nam khác dâu tây Trung Quốc như thế nào?

Nhận biết hoa quả Trung Quốc

 • Dâu tây Đà Lạt có nhiều chủng loại, song đặc điểm dễ nhận dạng nhất là quả có kích thước không đều, màu đỏ nhạt xen trắng, quả tương đối mềm, khi sờ tương đối thô ráp. Đặc biệt, khi nếm thử, bạn sẽ thấy dâu Đà Lạt mềm, dai và có vị chua cũng như mùi thơm đặc trưng.
 • Dâu tây Trung Quốc có màu đỏ đậm, kích thước to và tương đối đồng đều, khi sờ thấy có độ cứng, tương đối nhẵn mịn. Khi ngửi thử bạn sẽ không thấy có mùi thơm, lúc ăn cảm giác khá bở và không có vị chua thanh.

Nhận biết lựu Việt Nam với lựu Trung Quốc

Nhận biết hoa quả Trung Quốc

 • Lựu Việt Nam có vỏ khá sần sùi, nhăn nheo, một số chỗ bị thâm, khô do vận chuyển hoặc để lâu ngày. Khi bổ, bạn sẽ thấy hạt lựu bên thường trong suốt hoặc hồng nhạt, kích thước các hạt không đều nhau.
 • Lựu Trung Quốc có vỏ ngoài khá dày, mịn, kích thước khá to, không có dấu hiệu của những vết thâm, để được khá lâu mà vỏ không bị khô. Khi bổ đôi, bạn dễ dàng nhận thấy hạt lựu bên trong thường có màu đỏ đậm, các hạt đều nhau.

Phân biệt lê Trung Quốc với lê Việt Nam

Nhận biết hoa quả Trung Quốc

 • Lê Việt Nam thường có hình dáng thon dài, vỏ màu vàng đậm và khá sần sùi, khi ăn có vị ngọt thanh hoặc hơi chua, mùi thơm nhẹ.
 • Lê Trung Quốc có hình dạng to tròn, kích thước khá tương đồng, vỏ ngoài màu vàng tươi, tương đối bóng láng. Khi ăn, loại quả này có vị ngọt đậm, và không có hương thơm đặc trưng.

Tham khảo thêm

Lời kết,

Trên đây là những mẹo đơn giản để phân biệt, nhận biết hoa quả Trung Quốc. Chúc bạn chọn được những loại trái cây sạch, thơm ngon và bổ dưỡng.

Chúc các bạn một ngày tốt lành!

Leave a Reply